3 quy định về xe nâng người cần nắm rõ trước khi vận hành 26 Th1

3 quy định về xe nâng người cần nắm rõ trước khi vận hành

Với những người mới sử dụng xe nâng người thì những quy định về loại xe này sẽ là vô cùng hữu ích để đảm bảo hiệu suất công việc cũng như an toàn khi sử dụng. Hãy cùng CIG tìm hiểu những quy định về xe nâng người với bài viết sau đây nhé!

1. Quy định kiểm định xe nâng người

Kiểm định là bước quan trọng để đánh giá tình trạng kỹ thuật, yếu tố an toàn theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia về an toàn lao động. Bởi xe nâng người là thiết bị nâng, hạ con người nên công tác kiểm định an toàn luôn phải đảm bảo những quy định khắt khe.

1.1. Quy định về kỹ thuật

Theo Điều 2, Thông tư 48/2015/TT-BLĐTBXH có quy định “Một sàn nâng dùng để nâng người tối thiểu phải gồm một sàn công tác với bộ điều khiển và một khung đỡ, ngoài ra có thể thêm cấu trúc mở rộng.” Cụ thể:

 • Với sàn thang: Chiều cao lan can sàn nâng không được thấp hơn 1100mm, khoảng cách của thanh lan can giữa với mép trên của tấm chống vật rơi không quá 550mm. Chiều rộng của sàn thang không nhỏ hơn 500mm, đảm bảo đủ 0.25m2/ người..
 • Yêu cầu với các thiết bị an toàn: các thiết bị an toàn phải đầy đủ và đảm bảo
 • Yêu cầu về hệ thống phanh: Xe nâng người phải được trang bị đầy đủ hệ thống phanh và luôn sẵn sàng hoạt động. Hệ thống phanh phải đảm bảo để có thể dừng và chống lại sự nhả ra do vô ý.
 • Yêu cầu về hệ thống thủy lực: hoạt động của hệ thống thủy lực được đảm bảo và an toàn khi vận hành xe nâng người.
 • Yêu cầu với việc kiểm tra và thử nghiệm sàn nâng: các sàn nâng phải đảm bảo các yêu cầu kiểm tra theo đúng quy định của nhà nước về an toàn lao động.
 • Yêu cầu với người vận hành xe nâng: là những người đủ 18 tuổi trở nên, có đủ sức khỏe, năng lực chuyên môn và được huấn luyện cấp chứng chỉ an toàn lao động mới được phép vận hành.
 • Yêu cầu về việc gắn nhãn sản phẩm: các xe nâng sau khi xưởng, lưu thông hay sử dụng đều phải gắn nhãn sản phẩm theo quy định.
quy định về xe nâng người
Trên xe phải có đầy đủ nhãn mác theo quy định

1.2. Quy định về quản lý an toàn trong chế tạo, nhập khẩu và lắp đặt

 • Quy định quản lý an toàn trong chế tạo: Xe nâng phải đảm bảo đủ hồ sơ kỹ thuật theo quy định, được chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy theo các quy định được Bộ Lao động – Thương binh và xã hội chỉ định.
 • Quy định quản lý an toàn khi nhập khẩu: Đảm bảo đủ hồ sơ kỹ thuật theo quy định và được kiểm tra chất lượng theo trình tự, thủ tục khi tiến hành nhập khẩu.
 • Quy định quản lý an toàn khi lắp đặt: Để được lắp đặt, xe nâng phải đảm bảo đủ hồ sơ kỹ thuật được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy theo quy định. Còn đối với các đơn vị lắp đặt thì phải có đăng ký kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực, có đầy đủ trang thiết bị, nhân lực kỹ thuật đúng chuyên ngành đảm bảo. 
quy định sử dụng xe nâng người
Xe nâng người phải đảm bảo đầy đủ những quy định về kỹ thuật và quản lý an toàn thì mới được vận hành

2. Quy định về vận hành xe nâng người

Khi đưa vào vận hành xe nâng người cũng cần đảm bảo những quy định về lưu thông và sử dụng.

2.1. Quy định về lưu thông xe nâng người

Khi lưu thông ra thị trường xe nâng người phải đảm bảo đủ các quy định sau:

 • Đảm bảo đầy đủ hồ sơ kỹ thuật, gắn nhãn mác theo quy định
 • Đảm bảo xe nâng đã được chứng nhận hợp quy và gắn dấu hợp quy theo quy định
 • Tuân thủ các quy định trong quá trình bảo quản, lưu thông theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

2.2. Quy định về sử dụng xe nâng người

 • Quá trình sử dụng, bảo trì, bảo dưỡng phải tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Người vận hành phải có đầy đủ kỹ thuật chuyên ngành, phải được đào tạo và cấp chứng chỉ an toàn lao động theo quy định.
 • Chỉ được sử dụng xe trong tình trạng kỹ thuật tốt và chưa hết hạn kiểm định kỹ thuật an toàn. Nếu trong quá trình sử dụng phát hiện xe không đảm bảo an toàn thì có thể đưa ra yêu cầu kiểm định trước thời hạn.
quy định vận hành xe nâng người
Tuân thủ những quy định về vận hành giúp người sử dụng đạt hiệu quả và đảm bảo an toàn

3. Một số quy định khác về xe nâng người

Ngoài những quy định về kiểm định và vận hành thì xe nâng người cần phải đảm bảo thêm những quy định sau:

 • Quy định về chứng nhận hợp quy đối với xe nâng người: Các sản phẩm chứng nhận phải do tổ chức chứng nhận hợp quy được Cục an toàn lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ định. Các bước tiến hành chứng nhận theo đúng quy trình.
 • Xe nâng người cần kiểm định lần đầu, kiểm định định kỳ hoặc bất thường trong quá trình sử dụng. Việc kiểm định được thực hiện bởi tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn do Cục an toàn lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ định.
 • Chu kỳ kiểm định với xe nâng người không quá 03 năm một lần.
 • Sau khi kiểm định đạt yêu cầu, các xe phải được dán tem theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Tất cả những quy định về xe nâng người là quy chuẩn để đánh giá một sản phẩm chất lượng, an toàn và đảm bảo. Để biết thêm những thông tin chi tiết về các quy định khi vận hành sử dụng xe nâng người, khách hàng vui lòng liên hệ với CIG qua:

XEM THÊM

Bình luận bài viết
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

02433765588

sales-vn@cigpower.com

Showroom

Chat